aqua.com.vn – Thư viện sách PFD Miễn Phí lớn nhất Việt Nam xin giới thiệu – Cuốn sách Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies được viết bởi tác giả Cathy Cromell, The National Gardening Association, bàn về chủ đề Khoa học kỹ thuật. Hãy cùng aqua.com.vn đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies được nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Công Thương phát hành
2020 .

Bạn đang xem: Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies PDF

Thông tin về sách

Tác giả Cathy Cromell, The National Gardening Association
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Công Thương
Ngày xuất bản 2020
Số trang 300
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 450 gram
Người dịch Nguyễn Tiến Hòa

[Tải Sách PDF] Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies PDF

Tải sách Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies PDF ngay tại đây

[Download Ebook] Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies

Hình ảnh bìa sách Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies

Trong những năm gần đây, các vấn đề về môi trường và lối sống xanh đang ngày càng được xã hội quan tâm rộng rãi, và ủ phân hữu cơ là một hoạt động được đông đảo mọi người hưởng ứng. Tái chế rác thải hữu cơ ngay tại nơi chúng phát sinh, thay vì vận chuyển chúng tới bãi chôn lấp rác thải, là một phần không thể thiếu của lối sống thân thiện với môi trường. Phân ủ, thành phẩm hảo hạng của quá trình này, mang lại những lợi ích trên cả tuyệt vời cho khu vườn nhà bạn.

Cuốn sách “Ủ phân hữu cơ for dummies” dành cho những người giống như nhân vật cổ tích trứ danh Rumpelstiltskin luôn đau đáu ước muốn biến rơm thành  vàng. Bất cứ người làm vườn thông thái nào cũng đều xem phân ủ của họ là vàng đen.

Cuốn sách này đem đến cho bạn giải pháp để biến rác thải hữu cơ vô dụng như rác vườn, rác thải nhà bếp, và dĩ nhiên là cả rơm rạ thành một đống ủ vụn tơi màu đen vô cùng quý giá, có khả năng cải thiện chất lượng đất và nuôi dưỡng cây trồng.

Nếu bạn chọn cuốn sách này chỉ vì tò mò và việc ủ phân thực sự mới mẻ đối với bạn, xin đừng e ngại. Công việc này chẳng có gì khó khăn hay huyền bí: mọi vật hữu cơ đến cuối cùng cũng đều phân hủy. Cuốn sách này hướng dẫn bạn tất cả các bước để ủ phân hữu cơ hiệu quả mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Cuốn sách này được chia làm năm phần chính, mỗi phần đề cập đến một chủ đề chung có liên quan đến ủ phân. Hãy xem qua tóm tắt mỗi phần dưới đây, và có thể đọc thẳng luôn phần nào mà bạn cảm thấy đánh trúng những nhu cầu của bạn về ủ phân.

Phần I: Kiến thức cơ bản về ủ phân

Nếu bạn tò mò tại sao ủ phân lại quan trọng đến thế, phần này sẽ giải thích về các vấn đề phát sinh do tình trạng đổ rác vườn và rác thải nhà bếp ra các bãi chôn lấp. Chương này đưa ra cho bạn giải pháp để giảm bớt những vấn đề trên nhờ việc ủ phân hữu cơ tại nhà. Trong phần này, tác giả cũng đề cập đến các dụng cụ cơ bản cần thiết cho việc ủ phân. Vật liệu hữu cơ hoai mục cung cấp nguồn sinh kế cho hàng tỷ sinh vật phân hủy và chúng nhận được 15 phút vinh danh trong phần này.

Phần II: Chọn lựa vị trí và phương pháp để ủ phân

Phần này hỗ trợ bạn đưa ra quyết định nên ủ phân ở đâu: trên mặt đất, trong hố hay trong thùng ủ. Hoặc không chừng bạn sẽ tiến hành ủ phân trong bếp, lựa chọn này cũng cần đến thùng ủ. Ngoài việc liệt kê tóm tắt các lựa chọn thùng ủ chế tạo sẵn, phần này còn có một chương về nhiều loại thùng ủ mà bạn có thể tự làm.

Phần III: Phân ủ tự hình thành

Lật sang phần này để tìm hiểu những vật liệu nào có thể cho vào đống ủ, những vật liệu nào cần tránh, và phương thức phối trộn tất cả sao cho đúng tỷ lệ tùy theo thời gian biểu của bạn. Bạn cũng sẽ biết có thể làm những gì với toàn bộ thành phẩm phân ủ mà mình đang tạo ra.

Phần IV: Mở rộng kiến thức về phân ủ

Các chương trong phần này mô tả các phương pháp khác để xử lý rác thải nhà bếp hoặc bổ sung vật chất hữu cơ cho đất. Tác giả có giải thích về phương pháp ủ phân giun ‒ sử dụng các loại giun chuyên ăn rác. Nếu bạn muốn bổ sung thêm vật chất hữu cơ vào đất ngoài những gì mà đống ủ truyền thống của bạn có thể tạo ra, hãy xem các chương trong phần này giải thích về các khái niệm cây che phủ hoặc phân xanh, cũng như phương pháp ủ phân rải thảm hoặc tạo lớp bổi từ phân ủ.

Phần V: Danh sách mười điều

Hãy xem ngay các mẹo xử lý sự cố nếu đống ủ nhà bạn không hợp tác. Bạn cũng sẽ tìm thấy các câu trả lời cho mười câu hỏi nhanh thường gặp để có cái nhìn tổng quan về các kiến thức ủ phân cơ bản.

Trích đoạn sách:

Ủ phân trong một thùng (hoặc hai hoặc ba thùng)

Mẹ Thiên nhiên không cần quây bọc những mảnh vật liệu hữu cơ mtrong thùng ủ, ấy vậy mà thứ mùn đen đậm hương thơm ‒ thành phẩm có lợi sinh ra từ quá trình ủ phân của bà ‒ vẫn cứ bao phủ khắp cả khu rừng. Vậy tại sao bạn cần mua hay làm thùng ủ để quây bao phân ủ? Thành thực mà nói, bạn không nhất thiết phải làm vậy. Các đống ủ lộ thiên cho hiệu suất ủ phân khá tốt như những gì tôi miêu tả trong Chương 4, và vật liệu hữu cơ phân hủy trong đống ủ hay trong thùng ủ không cho thấy khác biệt nào quá rõ rệt. Tuy nhiên, khi khám phá nội dung chương này, bạn sẽ nhận thấy tại sao ủ phân trong thùng có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Sử dụng thùng ủ khi nào là tốt nhất?

Tiêu chuẩn chấp nhận được về phương diện mỹ quan ở cấp độ cá nhân, hàng xóm và cộng đồng có sự khác biệt rất lớn. Nếu bạn may mắn sống tại nơi chính quyền địa phương khuyến khích hoạt động ủ phân tại nhà để giảm lượng rác thải rắn tại các bãi chôn lấp, xung quanh bạn có thể là những người hàng xóm tương thân tương ái cũng biết ủ phân tại nhà.

Mặt khác, bạn có thể sống ở nơi mà hàng xóm không hào hứng với chuyện ủ phân và không muốn nhìn thấy những đống vật liệu hữu cơ từ sân sau hay cửa sổ nhà họ. Hãy dùng loại thùng có vách bao kín hoàn toàn vật liệu hữu cơ hoặc loại thùng mà bạn có thể cất riêng vào những chỗ khuất tầm nhìn nhằm chặn trước những lời phàn nàn tiềm ẩn. Sau đây là những lý do tuyệt vời khác để bạn sử dụng thùng ủ:

» Thùng ủ giúp bạn tích trữ trong tầm kiểm soát các vật liệu khô như lá, rơm rạ và mạt cưa đến khi bạn cần chúng Nếu bạn không dùng thùng tích trữ, những vật liệu mà bạn dày công tích góp có thể sẽ phát tán khắp vườn khi một cơn gió mạnh thổi qua;

» Một lợi ích nữa mà các loại thùng ủ dạng kín hoàn toàn hay có nắp đậy có thể mang lại cho chúng ta là khả năng giữ kín rác thải nhà bếp và xua đuổi các sinh vật gây hại Hãy đọc mục “Giữ cho động vật hoang dã tránh xa thùng ủ” ở phần nội dung sau của chương này để biết thêm chi tiết;

» Xét về khía cạnh ủ phân hiệu quả, không gian giới hạn của thùng ủ sẽ giúp cho việc duy trì kích thước và hình dáng tổng thể của đống vật liệu lúc mới ủ trở nên dễ dàng hơn Khi những vật liệu ủ có đủ thể tích khối (ít nhất 1 mét khối, như tôi đã giải thích trong Chương 4), chúng sẽ có khả năng cách nhiệt tốt hơn, điều này giúp duy trì độ ẩm đều hơn và nhiệt độ cao hơn, những điều kiện cho phép tốc độ phân hủy diễn ra nhanh hơn;

» Thùng ủ kín hoàn toàn giúp vật liệu hữu cơ giữ ẩm, một đặc tính rất hữu ích nếu bạn sinh sống tại vùng có khí hậu khô Tốc độ phân hủy sẽ chậm lại khi đống ủ bị khô;

» Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nhiều mưa, các loại thùng ủ có nắp đậy kín sẽ giúp ngăn không cho nước mưa làm ướt sũng vật liệu hữu cơ Các đống ủ ướt sũng sẽ chuyển sang dạng ủ kỵ khí và tỏa mùi khó chịu (Xem chương 4 để biết chi tiết về ủ phân kỵ khí);

» Một vài loại thùng ủ có chất lượng cách nhiệt tốt giúp tăng cường và duy trì mức nhiệt độ cao hơn bên trong thùng

Phân loại các phương thức ủ phân

Do tôi đã đề cập ở phần đầu chương rằng bạn không nhất thiết phảicó thùng thì mới có thể ủ phân và bạn vẫn đọc đến phần này nên tôi đặt giả thuyết rằng bạn thấy ủ phân bằng thùng phù hợp với bạn hơn. Những câu hỏi trong mục này giúp bạn bắt đầu phân loại các lựa chọn để tìm ra loại thùng ủ đáp ứng tốt nhất những yêu cầu cụ thể của bạn.

Bạn muốn đầu tư bao nhiêu tiền?

Thị trường hiện đang bán rất nhiều kiểu thùng ủ chế tạo sẵn khi mà các khái niệm về lối sống xanh, phát triển bền vững và ủ phân đang ngày càng phổ biến. Hãy suy ngẫm về ưu nhược điểm của các loại thùng ủ chế tạo sẵn mà tôi đề cập ở phần sau của chương này để quyết định xem giá cả của chúng có phù hợp với túi tiền của bạn hay không.

Bạn không nhất thiết phải mua một thùng ủ đắt tiền thì mới có thể bắt đầu ủ phân. Bạn có thể chế ra rất nhiều loại thùng ủ một cách dễ dàng (ngay cả khi bạn không thạo sử dụng đồ nghề) bằng cách sử dụng vật liệu tái chế như thùng phuy nhựa dung tích 200 lít chuyên bảo quản thực phẩm có nắp đậy chặt khít. Khoan vài lỗ thoát nước ở đáy thùng hoặc cắt bỏ toàn bộ phần đáy, việc này còn giúp cho việc nhấc thùng lên và đặt nó sang một bên trở nên dễ dàng khi cần đảo hoặc thu hoạch phân ủ. Chương 6 bao gồm các lựa chọn chi phí thấp và cung cấp các hướng dẫn tự làm thùng ủ theo từng bước.

Lượng vật liệu hữu cơ mà bạn sẽ dùng để ủ là bao nhiêu?

Bạn có thể vừa chuyển tới nhà mới và muốn bắt đầu một khu vườn nhưng chưa tính được lượng vật liệu hữu cơ mà gia đình mình sẽ tạo ra. Hoặc bạn có thể đóng túi lượng cỏ cắt xén dồi dào suốt cả mùa hè và rồi chuyển sang gom quét hàng núi lá vào mùa thu (và đã trả tiền để công ty xử lý rác thải mang tất cả chúng đi, tùy theo nơi bạn sinh sống), bạn sẽ có một kết quả ước tính khá chuẩn về lượng vật liệu hữu cơ mà gia đình mình tạo ra.

Dẫu hoàn cảnh của bạn là gì, việc này có thể giúp bạn cân nhắc về việc ủ phân trong thùng ủ như một hệ thống “từng phần”. Nếu bạn không nắm chắc về lượng vật liệu hữu cơ mà bạn sẽ thu gom được, hãy bắt đầu bằng một chiếc thùng ủ vuông trong số các lựa chọn mà tôi mô tả trong Chương 6, chẳng hạn như thùng ủ làm từ các khối bê tông, các tấm pallet hoặc thậm chí từ các kiện rơm rạ. Khi dần tích lũy được kinh nghiệm và trở nên “nghiện” việc ủ phân, bạn có thể dễ dàng mở rộng quy mô. Thùng ủ vuông giúp cho công tác bổ sung thêm thùng thứ hai hoặc thứ ba liền kề diễn ra nhanh chóng.

Phương pháp ủ phân bằng ba thùng là lựa chọn hoàn hảo để xử lý khối lượng lớn vật liệu hữu cơ (xem mục “Mọi loại thùng ủ” ở phần sau trong chương này).

Bạn có bao nhiêu không gian để làm khu vực ủ phân?

Hãy kiểm tra các khu vực khả thi trong khu đất nhà bạn và đánh giá xem liệu những thùng ủ này có phù hợp với khu vực mà bạn đang cân nhắc hay không. Hãy tính toán không gian hoạt động sao cho thoải mái, bao gồm cả việc đảo phân ủ bằng tay lẫn việc chất phân ủ thành phẩm lên xe cút kít hoặc xe đẩy.

Một vài cơ quan quản lý địa phương hoặc tổ dân phố có thể đưa ra những hạn chế đối với hoạt động ủ phân, chẳng hạn như “Không được để rác thải nhà bếp lộ thiên” hoặc “Không được để lộ thùng ủ khi quan sát từ ngoài phố”. Tuy hệ thống ba thùng ủ làm bằng các tấm pallet có thể trông thật lồ lộ nhưng có vài phương án giúp bạn giấu vào một góc khuất. Tôi cũng giới thiệu một loạt phương pháp xử lý rác thải nhà bếp trong mục “Các loại thùng ủ nhà bếp” ở phần sau chương này.

Xem Thêm Thông Tin Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies ở đâu

Bạn có thể mua sách Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies tại đây với giá

122.000 đ
(Cập nhật ngày 21/11/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies PDF

Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies MOBI

Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies Cathy Cromell, The National Gardening Association ebook

Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies EPUB

Ủ Phân Hữu Cơ For Dummies full

Tìm hiểu thêm
Khoa học công nghệ
Kathy Krommel, Hiệp hội làm vườn quốc gia
Báo Công thương

Năm 2020

300

bìa mềm

450

Nguyễn Thiện Hòa

Trong những năm gần đây, vấn đề môi trường và lối sống xanh ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội, và ủ rác là một hoạt động được nhiều người đón nhận. Tái chế chất thải hữu cơ, thay vì đem đi chôn lấp, là một phần không thể thiếu của lối sống thân thiện với môi trường. Phân trộn là một sản phẩm tuyệt vời cho quá trình này và có thể mang lại nhiều lợi ích hơn cho khu vườn của bạn.

Sách”phân trộn giả“Đối với những người, giống như nhân vật truyện cổ tích nổi tiếng Rumpelstiltskin, luôn có một mong muốn đau đớn là biến rơm thành vàng. Bất kỳ người làm vườn hiểu biết nào cũng nghĩ rằng phân trộn của họ là vàng đen.

Cuốn sách này cung cấp cho bạn các giải pháp để biến rác hữu cơ vô dụng như rác vườn, rác nhà bếp và tất nhiên, rơm rạ thành những đống mảnh vụn đen có giá trị giúp cải thiện chất lượng cuộc sống, chất lượng đất và sự phát triển của cây trồng.

Nếu bạn chọn cuốn sách này vì tò mò, và việc làm phân hữu cơ thực sự mới mẻ đối với bạn, đừng ngại. Công việc này không khó và cũng không bí ẩn: tất cả các chất hữu cơ cuối cùng đều bị phá vỡ. Cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn tất cả các bước làm phân hữu cơ.

Cuốn sách được chia thành năm phần chính, mỗi phần đề cập đến một chủ đề chung liên quan đến phân trộn. Hãy xem tóm tắt của từng phần bên dưới và có thể đọc trực tiếp phần mà bạn cho rằng đáp ứng nhu cầu làm phân trộn của mình.

Phần 1: Khái niệm cơ bản về compost

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao việc ủ phân hữu cơ lại quan trọng như vậy, thì phần này giải thích các vấn đề nảy sinh từ việc đổ chất thải vườn và nhà bếp vào các bãi chôn lấp. Chương này cung cấp cho bạn các giải pháp để giảm bớt những vấn đề này bằng cách làm phân trộn tại nhà. Trong phần này, tác giả cũng đề cập đến những công cụ cơ bản cần thiết cho việc ủ phân hữu cơ. Chất hữu cơ thối rữa cung cấp sinh kế cho hàng tỷ sinh vật đang phân hủy, những người nhận được 15 phút vinh danh trong phần này.

Phần 2: Chọn địa điểm và cách ủ phân

Phần này giúp bạn quyết định nơi để ủ phân: trên mặt đất, trong hố hoặc trong thùng ủ. Hoặc bạn có thể đang ủ phân trong nhà bếp của mình, tùy chọn này cũng yêu cầu thùng ủ. Ngoài danh sách ngắn gọn về các tùy chọn thùng lắp ghép, phần này bao gồm một chương về nhiều loại thùng ủ phân mà bạn có thể tự làm.

Phần 3: Phân trộn tự hình thành

Chuyển sang phần này để tìm hiểu những gì nên cho vào đống phân trộn của bạn, những gì nên tránh và cách trộn mọi thứ theo đúng tỷ lệ dựa trên lịch trình của bạn. Bạn cũng sẽ thấy những gì bạn có thể làm với tất cả phân trộn bạn đang làm.

Phần thứ tư: Mở rộng kiến ​​thức ủ của bạn

Các chương trong phần này mô tả các cách khác để xử lý chất thải nhà bếp hoặc thêm chất hữu cơ vào đất. Các tác giả giải thích cách ủ giun – sử dụng giun chuyên ăn rác. Nếu bạn muốn bổ sung nhiều chất hữu cơ vào đất hơn so với việc ủ phân thông thường có thể tạo ra, hãy xem các phần trong phần này giải thích về cây che phủ hoặc khái niệm phân xanh và phương pháp ủ phân. phân trộn.

Phần 5: Danh sách Mười điều

Nếu phân trộn của bạn không hợp tác, hãy xem các mẹo khắc phục sự cố của chúng tôi ngay bây giờ. Bạn cũng có thể tìm thấy câu trả lời cho mười câu hỏi thường gặp nhanh để tìm hiểu về kiến ​​thức cơ bản về ủ phân.

Trích sách:

Phân hữu cơ trong một thùng (hoặc hai hoặc ba thùng)

Mẹ thiên nhiên không cần bọc vật liệu hữu cơ trong các thùng ủ phân, nhưng mùn đen thơm – sản phẩm cuối cùng có lợi trong quá trình ủ phân của bà – vẫn bao phủ khu rừng. Vậy tại sao bạn cần mua hoặc xây thùng ủ để đóng gói phân trộn của mình? Thành thật mà nói, bạn không cần phải làm như vậy. Như tôi đã mô tả trong Chương 4, đống ủ ngoài trời ủ rất tốt, không có sự khác biệt rõ rệt về chất hữu cơ phân hủy trong đống ủ hoặc trong thùng. Nhưng khi bạn khám phá chương này, bạn sẽ thấy tại sao việc ủ rác bằng thùng rác có thể mang lại lợi ích cho bạn.

Khi nào là thời điểm tốt nhất để sử dụng thùng ủ?

Các tiêu chuẩn về khả năng chấp nhận thẩm mỹ rất khác nhau ở các cấp độ cá nhân, cộng đồng và cộng đồng. Nếu bạn đủ may mắn để sống ở một nơi mà chính quyền địa phương của bạn khuyến khích làm phân hữu cơ tại nhà để giảm lượng chất thải rắn trong các bãi chôn lấp, bạn có thể sẽ được bao quanh bởi những người hàng xóm có cùng chí hướng, những người cũng làm phân hữu cơ tại nhà.

Mặt khác, bạn có thể sống ở nơi hàng xóm của bạn không quan tâm đến việc ủ phân và không muốn nhìn thấy những đống vật liệu hữu cơ tràn ra sân sau hoặc cửa sổ của họ. Sử dụng hộp đựng rác có tường bao quanh hoàn toàn các vật liệu hữu cơ hoặc hộp có thể che khuất tầm nhìn để ngăn chặn các khiếu nại tiềm ẩn. Dưới đây là những lý do tuyệt vời khác để sử dụng thùng ủ:

»Các thùng ủ phân có thể giúp bạn kiểm soát các vật liệu khô như lá cây, rơm rạ và mùn cưa cho đến khi bạn cần cho chúng đi qua;

»Một lợi ích khác mà thùng phân trộn được đậy kín hoặc có nắp đậy hoàn toàn có thể mang lại cho chúng ta là khả năng ngăn chặn rác thải nhà bếp và ngăn ngừa sâu bệnh. Động vật hoang dã tránh xa thùng phân trộn “để biết thêm thông tin ở phần sau của chương này;

»Khi nói đến việc ủ phân hiệu quả, không gian thùng ủ sẽ bị hạn chế, giúp dễ dàng duy trì kích thước và hình dạng tổng thể của đống khi bắt đầu quá trình ủ phân. Khi có đủ mét khối vật liệu làm phân trộn (ít nhất là 1 mét khối, như tôi đã giải thích ở chương 4), chúng sẽ có khả năng cách nhiệt tốt hơn, giúp duy trì độ ẩm đồng đều hơn và nhiệt độ cao hơn, những điều kiện này cho phép tốc độ nhanh hơn. Sự phân hủy diễn ra nhanh hơn;

»Thùng ủ kín hoàn toàn giúp vật liệu hữu cơ giữ được độ ẩm, một tính năng rất hữu ích nếu bạn sống ở vùng có khí hậu khô. Khi phân trộn khô đi, tốc độ phân hủy chậm lại;

»Nếu ​​bạn sống ở nơi có khí hậu mưa, thùng ủ có nắp đậy kín sẽ giúp ngăn nước mưa ngâm các chất hữu cơ. ;

»Một số loại thùng ủ phân có đặc tính cách nhiệt tốt có thể tăng và duy trì mức nhiệt độ cao hơn bên trong thùng

Phân loại các phương pháp ủ

Vì tôi đã đề cập ở đầu chương này rằng việc ủ phân không cần thùng rác và bạn vẫn đang đọc phần này, tôi cho rằng bạn thấy việc ủ rác bằng thùng là tốt hơn cho bạn. Các câu hỏi trong phần này có thể giúp bạn bắt đầu phân loại thông qua các tùy chọn để tìm loại hộp chất độn chuồng đáp ứng tốt nhất các yêu cầu cụ thể của bạn.

Bạn muốn đầu tư bao nhiêu?

Với sự phổ biến ngày càng tăng của phong cách sống xanh, tính bền vững và các khái niệm làm phân trộn, thị trường hiện bán rất nhiều loại thùng ủ phân được làm sẵn. Hãy xem xét những ưu và nhược điểm của hộp lắp ghép mà tôi sẽ trình bày ở phần sau của chương này để xác định xem giá của chúng có phù hợp với bạn hay không.

Bạn không cần phải mua một thùng phân trộn đắt tiền để bắt đầu ủ phân. Bạn có thể dễ dàng làm nhiều loại thùng ủ phân (ngay cả khi bạn không thạo dụng cụ) bằng cách sử dụng vật liệu tái chế như thùng đựng thức ăn bằng nhựa 200 lít có nắp đậy. Khoan một vài lỗ thoát nước dưới đáy thùng hoặc khoét toàn bộ phần đáy cũng giúp bạn dễ dàng nhấc thùng lên và đặt thùng sang một bên khi đến lúc lật hoặc thu hoạch phân trộn. Chương 6 giới thiệu các lựa chọn chi phí thấp và cung cấp hướng dẫn từng bước để làm thùng ủ phân của riêng bạn.

Bạn sẽ sử dụng bao nhiêu chất hữu cơ để làm phân trộn?

Bạn có thể vừa chuyển đến một ngôi nhà mới và muốn bắt đầu làm vườn, nhưng vẫn chưa hình dung được nhà bạn sẽ sản xuất bao nhiêu vật liệu hữu cơ. Hoặc bạn có thể đóng gói hàng tấn cỏ đã cắt trong suốt mùa hè, sau đó tiếp tục đến Đồi Lá đã quét sạch vào mùa thu (và trả tiền cho công ty chất thải để mang đi hết, tùy thuộc vào nơi bạn sống). life), bạn sẽ có một ước tính tốt về lượng vật liệu hữu cơ mà hộ gia đình bạn sản xuất.

Bất kể tình huống của bạn là gì, điều này có thể giúp bạn nghĩ đến việc ủ rác bằng thùng rác như một hệ thống “một phần”. Nếu bạn không chắc chắn cần thu gom bao nhiêu vật liệu hữu cơ, hãy bắt đầu với các thùng vuông từ một trong các tùy chọn mà tôi mô tả trong Chương 6, chẳng hạn như thùng phân trộn khối bê tông, bìa cứng, pallet hoặc thậm chí cả kiện rơm. Khi bạn có kinh nghiệm và trở nên “nghiện” phân trộn, bạn có thể dễ dàng mở rộng quy mô. Thùng vuông có thể nhanh chóng thêm thùng thứ hai hoặc thứ ba liền kề.

Phương pháp ủ ba thùng là lý tưởng để xử lý khối lượng lớn vật liệu hữu cơ (xem “Tất cả các loại thùng” ở phần sau của chương này).

Có bao nhiêu không gian trong khu vực ủ phân?

Kiểm tra các khu vực có thể có trong khu nhà của bạn và đánh giá xem những thùng ủ này có phù hợp với khu vực bạn đang xem xét hay không. Lập kế hoạch một không gian thoải mái cho các hoạt động, bao gồm đảo phân trộn bằng tay và chất phân đã hoàn thành lên xe cút kít hoặc xe đẩy.

Một số chính quyền địa phương hoặc các nhóm cộng đồng có thể hạn chế việc làm phân trộn, chẳng hạn như “không để chất thải nhà bếp” hoặc “không để các thùng phân trộn ở nơi công cộng”. Mặc dù hệ thống ba hộp làm bằng pallet có vẻ hiển nhiên, nhưng có những tùy chọn giúp bạn ẩn mình trong các góc khuất. Tôi cũng sẽ trình bày một loạt các phương pháp xử lý rác thải nhà bếp trong phần “Thùng ủ phân nhà bếp” ở phần sau của chương này.


image
image

đề nghị đặc biệt
122,000 vnđ

Năm 2020

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *