aqua.com.vn – Thư viện sách PFD Miễn Phí lớn nhất Việt Nam xin giới thiệu – Cuốn sách Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê được viết bởi tác giả Nguyễn Hiến Lê, bàn về chủ đề Lịch Sử – Địa Lý – Tôn…. Hãy cùng aqua.com.vn đọc hết quyển sách này bằng cách tải file PDF free nhé!.

Quyển sách Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê được nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hồng Đức phát hành
2018 .

Bạn đang xem: Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê PDF

Thông tin về sách

Tác giả Nguyễn Hiến Lê
Nhà xuất bản Nhà Xuất Bản Hồng Đức
Ngày xuất bản 2018
Số trang 503
Loại bìa Bìa Mềm
Trọng lượng 520 gram
Người dịch

Download ebook Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê PDF

Tải sách Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê PDF ngay tại đây

Review sách Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê

Hình ảnh bìa sách Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê

image

image

image

Đang cập nhật…

Nội dung sách Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê

Chiến Quốc Sách là cuốn cổ sử Trung Quốc viết về lịch sử thời Chiến Quốc. Qua thời Chiến Quốc, số chư hầu giảm xuống còn trên một chục: Tề, Tần, Sở, Triệu, Ngụy, Hàn… nhưng chỉ có bảy nước lớn tranh hùng với nhau, tức: Tần, Tề, Sở, Hàn, Ngụy, Triệu, Yên. Trong số thất hùng, mạnh nhất là Tần, Sở, Tề vì đất đai đã rộng mà tài nguyên lại nhiều.

Các nước đó tổ chức những liên minh để đánh lẫn nhau. Có hai kế hoạch liên minh lớn nhất là kế hoạch “hợp tung” của Tô Tần và kế hoạch “liên hoành” của Trương Nghi. Tung có nghĩa là đường dọc mà hoành có nghĩa là đường ngang. Các nước từ Bắc tới Nam, tức từ Yên đến Sở liên hợp với nhau thành một cái trục dọc để chống lại Tần, cho nên gọi là hợp tung. Để chống lại thế đó, Trương Nghi thuyết phục một số nước ở phía đông Tần cắt đầu cầu hoà với Tần thành một trục ngang để đánh các nước kia, cho nên gọi là liên hoành. Tới cuối thời chiến quốc, rốt cuộc các mâu thuẫn lần lần tập trung tại thành mâu thuẫn giữa Tần và sáu nước: Hàn, Ngụy, Triệu, Yên, Tề, Sở.

Càng gần tới mãn cục thì chiến tranh càng khốc liệt mà tình cảnh càng bi đát: có nước bắt lính tới một phần năm dân số, ông già bảy chục tuổi cũng phải tòng quân, có nước thu thuế của dân tới hai phần ba huê lợi mới đủ nuôi quan đội. Trong khi đó, các chính khách, các nhà du thuyết bôn tẩu không ngớt từ nước này qua nước khác, tấp nập trên đường, xe ngựa nối  nhau, tán lọng chạm nhau, vàng bạc châu báu tuôn ra để mua chuộc nhau, ly tán nhau, phản gián nhau.

Thời đó là thời “đánh nhau để tranh đất, giết người đầy đồng; đánh nhau để tranh thành, giết người tranh đất, giết người đầy đồng; bực thánh vương nào ra đời; các vua chư hầu thì phóng túng, bọn xử sĩ thì bàn ngang luận càn”, thời “không duy uy quyền thì không đứng được, không dùng thế lực thì không thi hành được chính trị”.
Sở dĩ có cảnh loạn lạc đó, là vì xã hội Trung Hoa đương biến chuyển mạnh về phương diện chính trị, văn hoá, kinh tế.
Cái thế ở đầu đời Chu chỉ tạm vững khi nhà Chu còn mạnh. Khi nhà Chu bắt đầu suy, dời đô qua phía đông thì các nước chư hầu tất tranh giành nhau, vua Chu can thiệp, ngăn cản không được, do đó có nước thì mạnh lên, có nước thì suy đi. Một nước mà suy thì tất có một bọn quí tộc mất địa vị. Muốn phục hồi địa vị, họ phải dùng những người tài giỏi về chính trị, quân sự, kinh tế, trong mọi giới, cả trong giới bình quân. Nhờ vậy mà bọn giai cấp sĩ phu, lần lần tránh được quyền hành của bọn quí tộc

Mua sách Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê ở đâu

Bạn có thể mua sách Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê tại đây với giá

183.600 đ
(Cập nhật ngày 24/11/2022 )

Tìm kiếm liên quan

Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê PDF

Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê MOBI

Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê Nguyễn Hiến Lê ebook

Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê EPUB

Chiến Quốc Sách – Nguyễn Hiến Lê full

Tìm hiểu thêm
Lịch sử – Địa lý – Tôn giáo …
Nguyen Hsien Lok
Hongde Press

2018

503

bìa mềm

520

“Chiến quốc” là một cuốn sách lịch sử cổ đại của Trung Quốc viết về lịch sử của thời Chiến quốc. Vào thời Chiến Quốc, số lượng hoàng tử đã giảm xuống còn một chục: Tề, Tần, Chu, Triệu, Ngụy, Hán … Nhưng chỉ có bảy cường quốc cạnh tranh với nhau, đó là: Tần, Tề, Chu, Hán, Wei, Trieu, JPY. Trong bảy anh hùng, mạnh nhất là Tần, Chu, Tề vì đất đai và tài nguyên rộng lớn.

Các quốc gia này tổ chức liên minh để chống lại nhau. Có hai chương trình liên kết lớn nhất là chương trình “Liên kết” của Tô Tần và chương trình “Chung tay ngang” của Trương Nghi. Chung có nghĩa là đường dọc, ngang có nghĩa là đường ngang. Các bang phía bắc và phía nam, tức là từ nước Diêm đến nước Chu, hợp nhất thành một trục dọc và cùng nhau chống Tần, nên gọi là liên minh. Về việc này, Trương Nghị đã thuyết phục một số nước ở Tần Đông cắt đầu cầu với cầu Tần Viêm thành trục hoành và chống lại các nước khác, nên gọi là liên hoàn. Vào cuối thời Chiến Quốc, cuộc chiến cuối cùng tập trung ở các thành phố xung đột giữa Tần và Hán, Ngụy, Triệu, Diên, Tề và Chu.

Chiến tranh Việt Nam trở nên tồi tệ hơn khi nó sắp kết thúc: ở một số quốc gia có tới một phần năm dân số bị buộc phải nhập ngũ, những người 70 tuổi phải gia nhập quân đội, và ở một số quốc gia, thuế được đánh như chiếm 2/3 dân số. Lợi nhuận đủ để nuôi quân. Trong khi đó, các chính khách và du khách không ngừng chạy từ nước này sang nước khác, đường phố nhộn nhịp, xe ngựa đuổi nhau, ô chạm nhau, vàng bạc châu báu đổ ra, ly cốc. mâu thuẫn với nhau, mâu thuẫn với nhau.

Lúc bấy giờ là “tranh giành đất, giết đất; tranh giành thành, giết đất, giết đất; vua hiền sinh ra, các hoàng tử được tự do, và xử tử hình. Vậy thì ta được. Không nói “nếu không duy trì uy quyền thì không thể chịu được, không dùng vũ lực thì không thể chịu được”. Không thể tiến hành chính trị.
Sở dĩ có sự hỗn loạn như vậy là do xã hội Trung Quốc đang có những thay đổi mạnh mẽ về chính trị, văn hóa, kinh tế, v.v.
Địa vị của nhà Chu ban đầu chỉ là khi nhà Chu vẫn còn rất mạnh. Khi nhà Chu bắt đầu suy tàn, kinh đô dời về phía đông, các quốc gia phong kiến ​​tranh giành nhau, vua Chu can thiệp không ngăn được nên có nước thịnh, có nước suy tàn. Ở bất kỳ quốc gia nào, nhất định có một nhóm quý tộc bị mất địa vị. Để khôi phục lại địa vị của mình, họ phải thuê những người có năng khiếu về chính trị, quân sự và kinh tế trong mọi giới, thậm chí cả tầng lớp trung lưu.Chính vì vậy, giới thượng lưu dần xa lánh quyền lực của giới quý tộc.


image
image
image

đề nghị đặc biệt
183.600 đ

520

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *